4 tác dụng chữa bệnh của cây lạc tiên

Cây lạc tiên là vị thuốc đông y quen thuộc với người Việt Nam. Các tác dụng chữa bệnh của cây lạc tiên đã được y học cổ truyền lẫn y học hiện đại xác nhận. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 tác dụng chữa bệnh của cây lạc tiên 

Thông tin chung về cây lạc tiên

Cây lạc tiên là mọc hoang ở khắp nơi tại nước ta, thường thấy ở các bãi  hoang, bờ bụi. Cây lạc tiên có tên khoa học là Pasiflora foetida L. Tại Việt Nam, cây còn có nhiều tên gọi khác nhau là: “cây lạc”, “cây nhãn lồng” “cây lồng đèn”, “cây hồng tiên”,  “cây mắc mát” “co hồng tiên” , “tây phiên liên”, hay “cây long châu quả”.

lac tien

Cây lạc tiên là một loại dây mọc leo, thân rất mềm và giai, trên có rất nhiều lông mềm. Lá lạc tiên mọc so le, hình tim,  mép lượn sóng xẻ  thành 3 thuỳ. Hoa mọc riêng lẻ, cánh màu trắng hay tím nhạt, lá đài màu trắng phía dưới có gân xanh. Quả lạc tiên hình trứng, dài 2 – 3cm, bao bởi các lá bắc  như một cái bao ở ngoài. Quả lạc tiên có vỏ mỏng, bên trong chứa chất dịch và có hạt nhỏ, trong có nhiều hạt nhỏ hình trứng, khi chín màu vàng,  ăn được. Một số nơi dùng ngọn luộc làm rau ăn còn quả thì được trẻ con rất ưa chuộng.

Tuy chỉ là cây mọc hoang nhưng lạc tiên có dược tính rất cao. Nó được sử dụng trong nhiều vị thuốc khác nhau. Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của nhà xuất bản y học thì cây lạc tiên là một thảo dược có nhiều dược tính. Trong dân gian thường dùng dây và lá sắc uống làm thuốc an thần, chữa mất ngủ. Trước đây, các công ty và bệnh viện y học cổ truyền ở nước ta thường dùng chế thành thuốc nước ngọt, có pha cồn, dùng để  an thần, chữa mất ngủ, tim hồi hộp; Thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác như tim sen (liên tâm), lá dâu.

Còn theo sách “Trung dược đại từ điển” của Viện y học dân tộc thì quả lạc tiên có vị  ngọt, tính bình. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, chữa  phế nhiệt khái thấu, phù thũng, bạch trọc, giã đắp chữa ung nhọt lở loét ở chân rất hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh của lạc tiên

+ Chữa bệnh da liễu

Hầu hết các bộ phận của cây lạc tiên đều có khả năng điều trị bệnh tật. Trong đó quả lạc tiên có tác dụng thanh nhiệt, vì vậy việc dùng qủa lạc tiên để chữa  để “nóng trong” và phòng viêm nhiễm ngoài da theo quan niệm dân gian là hoàn toàn có cơ sở.

+Chữa bệnh kiết lỵ:

 Cây lạc tiên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi bị kiết lỵ và tiêu chảy có thể dùng qủa lạc tiên 60 g, rửa sạch, sắc lấy nước, pha thêm đường, chia 2 lần uống trước bữa ăn

+ Chữa thần kinh suy nhược:

 Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị suy nhược thần kinh do căng thẳng, bệnh nhân có thể dùng dây, lá lạc tiên 8 – 10g, sắc uống. Hoặc phối hợp với lá vông, lá dâu tằm, tâm sen, nấu thành cao lỏng uống, ngày  dùng 2 – 5g, uống trước khi đi ngủ.

+ Trợ tim, chữa mất ngủ:

Cây lạc tiên được đánh giá là rất tốt cho hệ tuần hoàn, tim mạch. Dùng dây, lá lạc tiên 20g, hạt sen 12g, lá tre 10g, lá dâu tằm 10g, lá vông nem 12g, cam thảo 6g, xương bồ 6g, táo nhân 10g, sắc nước uống trong ngày sẽ đem lại hiệu quả trông thấy.

Trên đây là những thông tin liên quan đến 4 tác dụng chữa bệnh của cây lạc tiên. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình tốt hơn. 

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của cây bèo tai tượng

Bèo tai tượng được biết đến nhiều hơn bởi cái tên “bèo cái”, hay còn …

Bạn đang xem 4 tác dụng chữa bệnh của cây lạc tiên