5 tác dụng chữa bệnh của cây ngũ gia bì chân chim

Ngũ gia bì chân chim có thể là cái tên còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên nó lại là thành phần rất quen thuộc trong những thang thuốc nam mà chúng ta vẫn uống. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 tác dụng chữa bệnh của cây ngũ gia bì chân chim

Thông tin chung về cây ngũ gia bì chân chim

Ngũ gia bì chân chim có danh pháp khoa họ là Schefflera heptaphylla. Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Araliaceae. Ngũ gia bì chân chim thường mọc hoang và được trồng ở nhiều địa phương tại Việt Nam. Tại Việt Nam cây này được biết đến với các tên như chân chim bảy lá, chân chim hoa trắng, đáng, lằng, sâm nam, chân vịt.

ngu gia bi chan chim

Ngũ gia bì chân chim là cây thân gỗ, có kích thước nhỏ đến trung bình, có chiều hơn 15m. Lá kép chân vịt, gồm 8 – 10 lá chét, mọc so le, cuống có bẹ dài từ 8 – 35 cm. Cụm hoa Ngũ gia bì chân chim chùm tụ tán. Quả mọng, hình cầu, khi chín màu tím đen, đường kính 3 – 4mm.

Ngũ gia bì chân chim phân bố rộng rãi ở các nước trong vùng nhiệt đới gió mùa châu á có độ cao từ 100m lên đến 2100m  như Việt Nam, miền nam Trung Quốc, Đài Loan, và Hồng Kông, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Nhật Bản. Theo y học cổ truyền Phương Đông, ngũ gia bì chân chim có vị đắng, chát, mùi thơm nhẹ, tính mát, có tác dụng làm ra mồ hôi, giải biểu. Ở các vùng nông thôn, ngũ gia bì chân chim thường được sử dụng để chữa cảm sốt, họng sưng đau, thấp khớp, đau nhức xương khớp, vết thương sưng đau. Nhiều vùng người ta dùng lá tươi hoặc khô nấu canh ăn thay rau giúp tiêu hóa tốt hơn; rượu ngũ gia bì tăng lực, trừ phong thấp chữa hạ đường huyết, suy nhược, kém ăn, thiếu máu…

Cách sử dụng cây ngũ gia bì chân chim

+ Ngâm Rượu:

Đây là phương pháp phổ biến, được nhiều người áp ụng nhất. Cho 1Kg vỏ thân, rễ ngũ gia bì ngâm với 7 lít rượu trắng, phải đảm bảo là rượu nấu nguyên chất, không pha màu. Bạn để khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Dùng ngày 2 lần mỗi lần 1 chén nhỏ trong mỗi bữa cơm. Biện pháp này giúp tăng cường sinh lực, sức đề kháng và trị các bệnh liên quan đến xương khớp.

+ Sắc nước uống:

Dùng phần thân ngũ gia bì đã được thái lát, phơi khô đem sắc uống. Ngày 20 gam sắc uống với 1 lít nước uống trong ngày. Nếu trong trường hợp dùng để trị đau nhức xương khớp nên kết hợp dùng với cây cỏ xước với liều lượng. Cách dùng là lấy cỏ xước 15gram, cây chân chim 20gram, nước 1.3 lít sắc uống trong ngày. Nếu dùng với mục đích trị vết thương thì dùng ngũ gia bì, ké đầu ngựa mỗi loại 20gram, sắc uống trong ngày. Ngũ gia bì chân chim hầu như không gây tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cây thuốc này.

Một số bài thuốc từ cây ngũ gia bì chân chim

+ Chữa bệnh yếu sinh lý:

Ngũ gia bì châm chim có khả năng tăng cường sinh lý nam giới hiệu quả nhờ khả năng kích thận tuyệt vời. Nguyên liệu gồm có: thỏ ty tử 16g, nhục thung dung 10g, ngũ gia bì 16g, thục địa 12g, khởi tử 12g, cẩu tích 12g, tần giao 10g, hạt sen 12g, phòng sâm 16g, phá cố chỉ 10g, cam thảo 10g, đổ nước 1.800ml. Sắc cạn và lọc bỏ bã lấy khoảng 400ml chia đôi uông 2 lần trong ngày.

+ Chữa bệnh phù thận:

Ngũ gia bì chân chim cực kì tốt cho thận. Những người bị các chứng bệnh liên quan đến thận thì nên sử dụng bài thuốc sau đây: bào khương 10g, Ngũ gia bì16g, bạch truật 16g, bông mã đề 16g, hương nhu trắng 16g, đinh lăng 20g, quế 10g, cẩu tích 12g, ngải diệp 16g. Sắc uống ngày 1 thang, dùng thuốc trong khoảng thời gian 7 – 8 ngày liền. Thuốc này có tác dụng bổ thổ ôn bổ tỳ thận, tiêu thũng, uống thang này bệnh nhân đi tiểu nhiều, hết phù.

+ Chữa các bệnh xương khớp:

Ngũ gia bì chân chim có khả năng điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ vận động, xương khớp rất hiệu quả. Nguyên liệu gồm có: trinh nữ 16g, bưởi bung 16g, nam tục đoạn 20g, ngải diệp 16g, ngũ gia bì chân chim 16g, cát căn 16g, đổ nước 4 bát. Sắc cạn còn 2 bát, chia đôi uống 2 lần trong ngày.

+ Chữa bệnh viêm tinh hoàn:

Những trường hợp bị viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị thì nên dùng phương thuốc từ ngũ gia bì. Nguyên liệu gồm có:  xa tiền 10g, ngũ gia bì 16g, lệ chi 16g, bạch linh 10g, bạch truật 12g, đinh lăng 16g, quế 6g, trần bì 10g, đổ nước 4 bát. Sắc khô còn 2 bát, chia đôi uống 2 lần trong ngày.

+ Chữa bệnh tỳ vị hư nhược, chân tay yếu mềm:

Bài thuốc này được các thầy thuốc sử dụng khá nhiều cho những người bị tỳ hư. Nguyên liệu gồm có: cao lương khương 10g, ngũ gia bì 16g, bạch truật 16g, biển đậu 16g, trần bì 10g, sinh khương 6g, táo tàu 5 quả, đinh lăng 16g, quy 16g, hoài sơn 12g, đổ nước 1.800ml. Sắc lọc bỏ bã lấy 400ml, chia đôi uống 2 lần trong ngày.

Trên đây là những thông tin liên quan đến 5 tác dụng của cây ngũ gia bì chân chim cũng như những bài thuốc từ ngũ gia bì chân chim. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe và y học. 

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Vitamin E có tác dụng gì cho làn da

Vitamin e đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn …

Bạn đang xem 5 tác dụng chữa bệnh của cây ngũ gia bì chân chim