5 tác dụng chữa bệnh của cây Xà sàng tử

Xà sàng tử là một cây thuốc quý trong số những thảo dược của Việt Nam. Chắc hẳn với nhiều quý ông mãn kinh thì đây không còn là cái tên xa lạ. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 tác dụng chữa bệnh của cây Xà sàng tử mà bạn nên biết. 

Thông tin chung về cây xà sàng tử

Cây xà sàng tử có tên khoa học  là Cnidium monnieri (L.) Cuss. (Selinum momnnieri L, Thuộc họ Hoa tán Umbelliferae. Cây xà sàng tử thường sinh sống và phát triển mạnh ở những vùng núi cao, nơi có nhiệt độ dưới 20 độ. Cây xà sàng tử thuộc dạng thân cỏ cao từ 0,4-1m. Thân có vạch dọc. Lá hai lần xẻ lông chim, chiều rộng của thuỳ 1 -2 mm. Cuống lá dài 4-8cm và có bẹ lá ngắn. Tên gọi này xuất phát từ hình dáng của hoa vì cụm hoa trông từ trên xuống giống cái giần hay cái sàng gạo. Thêm vào đó, người xưa nói vì rắn hay nằm lên trên và ăn hại cây này do đó gọi tên là xà sàng tức là giường của rắn.

xa sang tu

Trong đông y Việt Nam, người ta dùng xà sàng tử  là quả phơi hay sấy khô của cây xà sàng để bào chế thành các vị thuốc điều trị nhiều chứng bệnh. Dưới nghiên cứu của ngành y sinh hiện đại, cây xà sàng được đánh giá là cây có nhiều được tính. Thành phần hoá học chính từ tinh dầu của cây xà sàng là chất L.pinen, camphen và bocnylisovalerianat. Bên cạnh đó còn có chất ostola tinh thể không màu có công thức C15H16O3′ đôk chảy 8205-8305. Chất dầu màu đen xanh có thành phần chủ yếu là 92,66% axit béo không no, 4,56% axit béo no và 0,38% chát không xà phòng hoá được, 3,27% glyxerin.

Tác dụng chữa bệnh của cây xà sàng tử

Theo quan niệm của đông y, xà sàng có vị cay đắng, tính bình, hơi có độc. Nó thường là thành phần phụ trong những bài thuốc điều trị  hai kinh thận và cam tiêu. Bên cạnh đó, cây còn có tác dụng cương dương, ích thận tử phong táo thấp, dùng chữa liệt dương, bộ phận sinh dục ẩm ngứa, phụ nữ lạnh tử cung, không có con, khí hư, xích bạch đới. Dưới đây là một vài đơn thuốc có xà sàng tử mà bạn cần biết:

+ Chữa tai ướt, ngứa:

Những người thường xuyên bị ngứa tai do tai ướt có thể sử dụng bài thuốc xà sàng tử, hoàng liên (hoặc hoàng đằng) mỗi vị 4g, kinh phấn (calomet) 1g. Sau khi tán nhỏ trộn đều thổi vào tai.

+ Bạch đới khí hư:

Đây là một chứng bệnh khá phổ biến ở đối tượng chị phụ nữ. Khi đó, bạn có thể dùng sà sàng tử, phèn chua, hai vị bằng nhau tán nhỏ. Nấu hồ trộn vào làm thành viên bằng quả táo, bọc lụa hay bông gạc cho vào âm hộ. Khi thấy nóng bỏ ra. Có thể sắc để thụt rửa. Thực hiện vài lần trong tuần sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm hẳn.

+Chữa bệnh lòi dom:

Bệnh lòi dom hay còn gọi là “xổng tẩy” là bệnh khá nguy hiểm đối với sức khỏe. Nó là tình trạng hậu môn bị xổ ra bên ngoài ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và việc ngồi đứng của bệnh nhân. Có thể dùng bài thuốc xà sàng tử 40g, cam thảo 40g, tán nhỏ trộn đều. Ngày uống 9g chia làm 3 lần uống (mỗi lần 3g).

+Trị trùng roi âm đạo:

Bạn có thể dùng bài thuốc Xà sàng tử, Phèn chua lượng bằng nhau tán bột, nấu hồ trộn vào làm thành viên bằng quả táo bọc gạc hay lụa đặt vào âm hộ.

+ Trị chàm cấp và viêm da:

Khi bị bệnh này, bạn có thể dùng bài thuốc xà sàng tử 60g hoặc Xà sàng tử, Phòng phong, Kinh giới, Đảng sâm đều 15g, sắc nước tẩm bông đắp lên vùng chàm.

Trên đây là 5 tác dụng chữa bệnh của cây Xà sàng tử mà bạn nên biết. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình tốt hơn. 

Trước:
Sau:

Check Also

Vitamin E có tác dụng gì cho làn da

Vitamin e đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn …

Bạn đang xem 5 tác dụng chữa bệnh của cây Xà sàng tử