6 tác dụng chữa bệnh của cây ba kích

Cây ba kích hẳn không còn xa lạ đối với những cánh mày râu. Đây là dược liệu quý vừa có khả năng bồi bổ, vừa có khả năng điều trị nhiều bệnh tật. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 6 tác dụng chữa bệnh của cây ba kích. 

Thông tin chung về cây ba kích

Ba kích có danh pháp khoa học là Radix Morindae officinalis. Ở nước ta, cây ba kích còn có tên là Dây ruột già, Chẩu phóng xì , Ba kích thiên. Đây cây thuộc loại cây thảo, leo bằng tua quấn, dài hàng mét. Thân non màu tím, có lông, sau nhẵn, lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục thuôn nhọn. Cây ba kích có phiến lá cứng có lông tập trung ở mép và ở gân, khi già ít lông hơn, màu trắng mốc, dài 6-15cm, rộng 2,5-6cm, cuống ngắn.

ba kich 231

Theo đông y cổ truyền, cây bà kích có tác dụng rất lớn trong việc điều trị nhiều chứng bệnh. Tác dụng của cây ba kích trong việc bào chế thuốc chỉ sử dụng rễ, củ. Một số tác dụng của cây ba kích trong các bài thuốc đông y như chữa bệnh huyết áp, thận hư, rối loạn cương dương, sinh lý yếu, tăng cường chức năng sinh sản của nam giới, bổ thận…

Hiện nay cây ba kích vẫn được các hãng dược phẩm chức năng dùng để bào chế nên các vị thuốc và các loại thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý cho nam giới. Nó cũng được dùng để ngâm rượu và sử dụng trực tiếp.

Tác dụng chữa bệnh của cây ba kích

+ Chữa bệnh cao huyết áp:

Những người bị cao huyết áp thì việc sử dụng ba kích chính là lựa chọn tốt nhất. Bài thuốc bao gồm: Ba kích, Tiên mao, Dâm dương hoắc, Tri mẫu, Hoàng bá, Ðương quy, mỗi vị 12g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, thời gian điều trị là 3 tháng.

+ Chữa bệnh lưng gối mỏi đau, mất máu:

Nếu thường xuyên bị đau mỏi gối, chân tay lạnh, sắc mặt xanh xao thì hãy dùng bài thuốc sau: Ba kích, Tục đoạn, Bổ cốt chi mỗi vị 12g, Hồ đào nhục 5 quả sắc uống hoặc tán bột nóng. Uống ngày hai lần liên tục trong 1 tuần sẽ có công hiệu rất tốt.

+ Chữa thận hư, dương uý, di tinh:

Ba kích được xem là thực phẩm vàng của sức khỏe nam giới. Với bài thuốc sau đây, các vấn đề về sức khỏe sinh sản của nam giới sẽ được cải thiện. Bài thuốc: ba kích, thục địa, mỗi vị 15g. Sơn thù du, Kim anh mỗi vị 12g sắc uống.

+ Chữa bệnh đi tiểu nhiều lần:

Những bệnh nhân bị đi tiểu nhiều lần có thể dùng bài thuốc: ba kích 12g, sơn thù du 12g, thọ tu tự 12g, tang phiêu tiêu 12g. Sắc uống hoặc tán bột uống.

+ Tác dụng bổ thận, tráng dương:

Ba kích 30g, thịt trai 300g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Thịt trai rửa sạch, thái miếng. Ba kích rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nước đã đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 3 giờ, nêm gia vị là dùng được. Ăn cùng với cơm.

+ Chữa bệnh liệt dương, xuất tính sớm:

Cây ba kích có khả năng hỗ trợ điều trị liệt dương rất tốt. Bên cạnh đó nó cũng khắc phục tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Có thể sử dụng bài thuốc: Ba kích đã bỏ lõi 40g, thục địa, nhục thung dung, ngũ vị tử 20g, nhân sâm 10g, 1 lít rượu trắng. Các vị thuốc trên rửa sạch, sấy khô rồi cho vào bình ngâm với rượu trong vòng 1 tuần là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

Trên đây là 6 tác dụng chữa bệnh của cây ba kích mà bạn cần biết. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình tốt hơn. 

Trước:
Sau:

Check Also

Vitamin E có tác dụng gì cho làn da

Vitamin e đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn …

Bạn đang xem 6 tác dụng chữa bệnh của cây ba kích