6 tác dụng không ngờ của cây cần sa

Cần sa lâu nay vẫn được biết đến như một loại ma túy, gây hại cho sức khỏe và tính mạng của con người. Tuy nhiên trên thực tế nó lại có nhiều tính năng và ứng dụng nổi bật trong y học. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 6 tác dụng không ngờ của cây cần sa

Bạn có quan tâm:

Thông tin chung về cây cần sa

Cần sa là nhóm thực vật có danh pháp khoa học là Cannabis. Đây là một chi thực vật có hoa bao gồm ba loài: Cannabis sativa L., Cannabis indica Lam., và Cannabis ruderalis Janisch. Đây là 3 loài thực bản địa ở Trung Á, Ấn Độ và các khu vực cận kề. Tại Việt Nam, cần sa được biết đến với các tên gọi như Gai dầu hay tài mà, gai mèo, lanh mèo, lanh mán, đại ma, hỏa ma, bồ đà.

123

Theo thống kê cho thấy, trong năm 2013 toàn thế giới có khoảng 60,4 tấn cần sa được sản xuất hợp pháp. Trong đó số lượng cần sa được trồng chui lủi chiếm số lượng nhiều hơn. Năm 2013 có khoảng 128 – 232 triệu người được cho là đã sử dụng cần sa cho mục đích tiêu khiển và điều trị bệnh tật.

Tại Việt Nam, cần sa là một chất cấm, tuy nhiên ở nhiều nước trên thế giới, cần sa được phép bán theo từng mục đích và giới hạn độ tuổi. Trên thực tế, cần sa đem đến nhiều ứng dụng về mặt y học. Theo nghiên cứu của Đại học Complutense và Viện nghiên cứu Cajal Tây Ban Nha thì các hoạt chất cannabinoid có trong cần sa có thể làm giảm triệu chứng viêm sưng trong bệnh lẫn Alzheimer và từ đó làm chậm sự suy thoái của hệ thần kinh. Nó được ứng dụng vào việc giảm đau, buồn nôn do hóa trị ở những người bị ung thư và sụt cân ở bệnh nhân HIV/AIDS.

>> Có thể bạn quan tâm: có nên trồng hồng tú cầu trong nhà không? XEM CHI TIẾT tại  http://hopmenh.net/co-nen-trong-hong-tu-cau-trong-nha-khong/

Tác dụng chữa bệnh của cây cần sa

+ Làm chậm quá trình phát triển ung thư

Theo Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kì đã nghiên cứu và đi đến kết luận, cần sa có tác dụng đáng kể trong việc làm chậm quá trình tiến triển bệnh ung thư phổi, ung thư vú và ung thư não. Một nghiên cứu khác thuộc Viện đại học Harvard cũng đã phát hiện chất THC có trong cây cần sa không chỉ có khả năng ức chế sự phát triển của khối u mà còn ngăn chặn di căn. Thông qua các thử nghiệm, các nhà khoa học này nhận thấy khi tiêm một liều chuẩn THC vào chuột được cấy tế bào ung thư phổi, sau 3 tuần điều trị, khối u đã giảm đi một nửa so với nhóm đối chứng. Hiện các bác sĩ đang tiến hành sử dụng trên người để đi đến kết luận cuối cùng và áp dụng rộng rãi.

 + Kéo dài sự sống cho người bị HIV

Điều này tưởng như vô tưởng bởi Cần sa và ma túy là nguyên nhân khiến nhiều người bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thuộc đại học bang Louisiana của Mỹ đã tìm ra tổ hợp chất THC có trong cần sa có thể ngăn chặn sự lây lan của HIV. Họ đã tiêm hợp chất này vào những con khỉ mang vi rút lây bệnh. Sau thời gian theo dõi, các nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện ra rằng, các mô miễn dịch trong dạ dày được tăng cường. Những con khỉ được tiêm hợp chất có tuổi thọ dài hơn những con khác. Điều này đồng nghĩa với việc sự lây lan của bệnh HIV giảm xuống đáng. Những bệnh nhân mắc chứng HIV giờ đây đã có cơ hội kéo dài sự sống để chờ đợi loại thuốc đặc trị HIV.

+ Làm thuyên giảm các bệnh mãn tính

Nghiên cứu tại đại học Harvard chỉ ra rằng cần sa có thể giúp điều trị các triệu chứng bệnh mãn tính như hội chứng kích thích ruột, đại tràng co thắt và bệnh viêm ruột Crohn. Điều này là nhờ vào thành phần THC có trong cây cần sa. Hiện các loại thuốc đặc trị bệnh này đều sử dụng một hàm lượng nhỏ là cần sa.

+Phòng trừ bệnh Alzheimer

Đầu năm 2016 vừa qua, Hiệp hội Scripps đã chứng minh rằng chất THC – thành phần chính trong cần sa có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer một cách hiệu quả. Cụ thể, thành phần này có khả năng cắt đứt những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và thực tế hiện nay cần sa đã được sử dụng để khống chế sự phát triển của căn bệnh này.

+ Giảm nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp có tên khoa học là bệnh glaucoma. Đây là một chứng bệnh thông thường liên quan đến mắt và là nguyên nhân chủ yếu gây mù mắt trên thế giới. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh chất THC trong cây cần sa có thể l giúp làm giảm áp lực lên nội nhãn, do đó có thể giảm nguy cơ thiệt hại thần kinh thị giác gây ra bệnh tăng nhãn áp đồng thời còn giúp thị lực được cải thiện.

+Tăng cường khả năng sáng tạo

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, khảo sát và nhận thấy, những người sử dụng cần sa đúng mực thường có trí tưởng tượng rất phong phú. Do đó, khả năng sáng tạo của họ rất lớn. Các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới như Charles Baudelaire George Carlin , Shakespeare đển Carl Sagan , Louis Armstrong đển Paul McCartney, Norman Mailer đến Jack Nicholson đều cho biết họ đa dùng cần sa. Thậm chí trong cuốn tiểu sử của mình, tổng thống Obama cũng thừa nhận mình từng hút cần sa trong thời gian làm việc căng thẳng trước khi vào Nhà Trắng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến 6 tác dụng không ngờ của cây cần sa. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe và y học. Tuy nhiên hiện nay Việt Nam không cho phép sử dụng cần sa nên việc sử dụng phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ tại các bệnh viện có đủ thẩm quyền. 

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của cây bèo tai tượng

Bèo tai tượng được biết đến nhiều hơn bởi cái tên “bèo cái”, hay còn …

Bạn đang xem 6 tác dụng không ngờ của cây cần sa