7 tác dụng của gạo lứt muối mè

Gạo lứt muối vừng là phương pháp thực dưỡng phổ biến ở đất nước Nhật Bản. Nó là phương thức có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tật. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về  tác dụng của gạo lứt muối mè. 

Thông tin chung về gạo lứt muối mè

Ăn gạo lứt muối mè có tên là phương pháp thực dưỡng Ohsawa (thường gọi tắt là thực dưỡng). Đây là một phương pháp chữa bệnh dựa trên hệ thống triết lý và thực hành để nhằm diễn giải bằng ngôn từ hiện đại Nguyên lý Vô Song của nền triết học Đông Phương – cụ thể là triết lý âm dương trong triết học cổ điển Trung Hoa. Theo đó, việc áp dụng phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè sẽ giúp giải quyết tất cả các vấn đề cụ thể của đời sống vật chất, tinh thần và tâm linh.

gao lut muoi me

Phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đôi khi được đồng nhất với Phương pháp trường sinh và đạo thiền, bắt nguồn từ tác phẩm cùng tên của giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa – người khơi nguồn và phổ biến cho phương pháp này.

Điểm mấu chốt của triết lý và thực hành này nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống. Theo Ohsawa, nếu chúng ta được nuôi dưỡng bằng thực phẩm phù hợp, dựa trên nền tảng quy luật của vũ trụ, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động điều hòa, không những sức khỏe được phục hồi và khang kiện trở lại, mà còn khiến cho trí phán đoán của con người trở nên sáng suốt và có khả năng nhận thức được chân lý, có nghĩa là, thể tính trật tự của vũ trụ và nhân sinh.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa bắt đầu từ Nhật Bản và dần phổ biến ở các nước Đông Á, sau đó được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày nay, phương thức này đã được WHO nghiên cứu và công nhận. Phương pháp thực dưỡng Ohsawa xuất hiện và phổ biến tại miền nam Việt Nam từ trước năm 1975 với tên gọi là phương pháp gạo lứt muối mè.  Tên gọi này vẫn còn được nhiều người sử dụng cho đến ngày nay.

Trong thực phẩm, người ta phân định âm dương dựa vào thành phần trong máu của chúng ta chủ yếu dựa theo tỉ số Kali/Natri. Để tránh nhầm lẫn, Ohsawa đã khuyên nên chú trọng đến nhiều tiêu chí cùng lúc, như hình dạng, màu sắc, thành phần hóa học, xu hướng…

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa nhằm đưa cơ thể con người trở về quân bình âm – dương. Dưới quan điểm của thực dưỡng, mọi bệnh tật đều xuất phát từ sai lầm của con người, trước tiên là việc tiêu thụ thực phẩm đi ngược lại với quy luật của vũ trụ khiến cơ thể bị mất quân bình âm dương. Điều này gần với y học cổ truyền. Giáo sư Ohsawa đã đưa ra 10 số ăn nhằm đạt được sức khỏe và hạnh phúc như sau:

7) 100% gạo lứt

6) 90% gạo lứt 10% rau củ xào,hấp

5) 80% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp

4) 70% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp 10%canh súp

3) 60% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp

2) 50% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp 10% thịt

1) 40% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp20% thịt

-1) 30% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp20% thịt 10% rau sống, trái cây

-2) 20% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp25% thịt 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng( món ngọt)

-3) 10% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp30% thịt 15% rau sống, trái cây 5% tráng miệng( món ngọt)

Phương pháp Số 7 trên chính là phương pháp “Gạo lứt muối mè” . Đây được đánh giá là phương pháp nhanh nhất để chữa lành mọi bệnh tật, đạt được quân bình về cả thể xác lẫn tinh thần, giúp khai mở trí phán đoán vốn có của con người. Tuy nhiên, đòi hỏi ý chí rất cao của người thực hiện. Mục đích của thực dưỡng không chỉ là để chữa bệnh cho con người, nó còn hướng tới giúp con người đạt được sự hài hòa về thể xác, lẫn tinh thần, hòa nhập cùng cuộc sống của vũ trụ. Sự thay đổi của máu huyết trong quá trình ăn thực dưỡng sẽ giúp thay đổi cuộc sống xung quanh của họ.

Tác dụng của gạo lứt muối mè đối với sức khỏe

+ Gạo lứt có tốc độ tiêu hóa và hấp thụ glucose chậm hơn, chỉ số glucemic thấp hơn nhiều so với gạo trắng, nên giúp giảm tính kháng insulin. Ăn gạo lứt muối vừng có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

+ Phướng pháp thực dưỡng Ohsawa còn làm giảm cholesterol máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, do nó có chứa một số hợp chất tự nhiên, các antioxidant, chất xơ, carotenoit, phytosterol…

+ Những chất trên của gạo lứt có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu, nên nó là trợ thủ đắc lực cho những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường.

+ Phướng pháp thực dưỡng gạo lứt muối vừng có chức năng cải thiện tiêu hóa, do chất xơ có trong gạo lứt giúp cho việc tiêu hóa, hấp thụ được cải thiện, tăng nhu động của dạ dày, ruột.

+ Ăn gạo lứt muối vừng được các bác sĩ đánh giá là có tác dụng phòng ngừa và chữa trị các chứng táo bón, đau dạ dày, phục hồi suy giảm chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.

+ Trong gạo lứt còn chứa chất axit phitin có vai trò đào thải các chất độc qua ruột, chất glytation chống nhiễm xạ, giúp tiêu hóa tốt.

+ Bên cạnh đó, gạo lứt còn có nhiều chất xơ, nên có thể giúp chữa một số bệnh như nhuận tràng, giúp giảm insulin, hạ đường huyết cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Những lưu ý khi ăn gạo lứt muối mè

+ Những người bình thường không nhất thiết phải dùng phương pháp này.

+ Gạo lứt chứa rất nhiều chất xơ nên khi ăn nhiều có thể gây cồn cào ruột gan. Một vài người nhạy cảm với chất xơ, ăn gạo lức sẽ bị đau bụng. Những người bị dị ứng gạo lứt không nên ăn sản phẩm này.

+ Muối vừng có chứa chất dầu làm nhuận tràng, gặp chất xơ của gạo lức kích thích nhu động ruột. Vì vậy, những người đường tiêu hóa kém như thường xuyên bị lạnh bụng, bụng yếu dễ tiêu chảy thì không nên ăn nhiều gạo muối mè.

+ Những trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy mất nước nhiều ngày, ốm lâu ngày dai dẳng cũng được khuyến cáo là không nên cho ăn gạo lứt với muối mè, vì có thể dẫn đến suy kiệt hơn.

+ Việc ăn gạo lứt muối mè cần được sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm. Phải đảm bảo đúng nguyên tắc và ăn đúng hàm lượng, đúng cách.

+ Bảo quản gạo lứt khó khăn hơn gạo thường vì lớp lipid tập trung ở lớp vỏ cám ngoài là chủ yếu, dễ gây ẩm mốc.

+ Theo kinh nghiệm là không nên mua nhiều gạo lứt rồi tích lũy ăn dần, nên mua với số lượng vừa phải, khi gạo biến chất ẩm mốc thì nên bỏ đi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tác dụng của gạo lứt muối mè mà bạn chưa biết cũng như cách thực hiện phương pháp này an toàn đúng cách nhất. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe để chăm sóc sức khỏe của mình và người thân tốt hơn 

Trước:
Sau:

Check Also

Vitamin E có tác dụng gì cho làn da

Vitamin e đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn …

Bạn đang xem 7 tác dụng của gạo lứt muối mè