7 tác dụng của việc đọc sách bạn nên biết

Có một đại ý cho rằng: “ Cuộc đời ta thay đổi qua hai cách: Người mà chúng ta đã gặp và cuốn sách chúng ta đã từng đọc”. Những người có thói quen đọc sách đã nằm sẵn trong tay mình một sức mạnh vô thường có thể khuếch đại bản thân mình, để nhân lên những cái mà mình đang tồn tại và để lấp đầy cuộc đời mình một cách đáng kể và thú vị. Sau đây là …tác dụng của việc đọc sách mà chắc hẳn chúng ta cũng dễ dàng hình dung khi tiếp cận với cái gọi là “pho tàng” tri thức. 

6

Cung cấp kiến thức bổ ích

Có thể nói gạch đầu dòng đầu tiên mà ai ai cũng đều có thể viết khi được hỏi về tác dụng của việc đọc sách, đó chính là cung cấp những kiến thức bổ ích cho đọc giả. Chẳng bào giờ thừa cho việc bạn chọn đọc một cuốn sách thay vì cứ lãng phí thời gian vào những xô bồ của cuộc sống thông qua một công cụ khác ví như mạng xã hội, cái mà đang “nuốt” dần thời gian của nhiều người. Chưa bao giờ bạn biết rằng những kiến thức mà bạn đang được lấp đầy bởi một cuốn sách nào đó sẽ có ích trong một khoảng thời gian ở thì tương lai, mà bạn khó lòng đoán định được. Thế nên, việc đọc sách không chỉ có ích cho hiện tại mà nó còn giúp trang bị cho bạn những mảng kiến thức cần thiết cho tương lai.

Thúc đẩy phát triển trí não

Đọc sách ngoài việc cung cấp tri thức, thì nó còn góp phần kích thích trí não phát triển. Theo các nhà nghiên cứu, đọc sách còn làm giảm quá trình lão hóa thậm chí có thể ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Đọc sách là một hoạt động bổ sung năng lượng cho trí não, thúc đẩy quá trình hoạt động hiệu quả nhất của bộ não. Bởi, cũng giống như bất kì các cơ quan khác thì não bộ của chúng ta cũng cần có những hoạt động “thể dục” mà trong số đó đọc sách luôn được xem là một phương pháp hữu hiệu nhất.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Giữa bộn bề của cuộc sống thường nhật, ai cũng từng trãi qua cảm giác mệt mỏi, căng thẳng đến mức muốn vứt bỏ tất thảy những thứ quanh mình để tìm về một nơi nào đó yên bình, tĩnh lặng nhất. Lúc ấy, những trang giấy với đầy ắp chữ nghĩa trong một cuốn sách gối đầu giường nào đó sẽ giúp bạn giảm tải tình trạng căng thẳng, mệt mỏi một cách hiệu quả nhất. Bởi, khi chạm tay vào từng trang sách thơm nồng mùi giấy đó cũng là lúc giúp bạn đặt chân vào một thế giới khác, mà ở đó không tồn tại những thị phi, phiền muộn đời thường.

Cải thiện trí nhớ

Đọc sách là một hoạt động có khả năng cải thiện trí nhớ hiệu quả, bởi khi chúng ta tiếp cận với một nội dung bất kì từ một quyển sách nào đó hơn hết cần nhớ được các nhân vật, thông tin về nhân vật đó, các tình huống xảy ra xuyển suốt trong từng trang sách. Chính vì thế, điều kì diệu từ việc đọc sách thường xuyên mang đến cho chúng ta là khiến não có thể tạo ra nếp nhăn mới và củng cố nếp cũ nếp nhăn cũ, hỗ trợ hiệu quả cho việc nhớ và cân bằng cảm xúc.

Phát triển khả năng phân tích

Tùy vào những cuốn sách mà bạn tìm đọc, một vài đầu sách còn có khả năng giúp bạn phát triển khả năng phân tích hiệu quả thông qua việc phân tích hoàn cảnh, diễn biến câu chuyện cũng như tâm ký của từng nhân vật.

Mở rộng vốn từ

Một điều không thể phủ nhận rằng nếu bạn có tói quen đọc sách thường xuyên, vốn từ vựng của bạn ngày càng giàu có. Đọc sách còn giúp ích ít nhiều cho việc học hỏi những ngôn ngữ mới một cách hiệu quả nhất có thể.

Tăng cường khả năng tập trung

Nhịp sống hối hả hiện nay đã vô tình cuốn chúng ta vào guồng của sự “công nghiệp hóa”. Có rất nhiều người đã thay dần thói quen cầm trên tay cuốn sách bằng việc đắm mình vào Internet mỗi ngày. Trong cùng một khoảng thời gian, một người trung bình có thể làm rất nhiều việc trên một công cụ được tương tác với Internet, những hành vi này vô tình làm tăng mức độ căng thẳng, cũng như làm giảm nâng suất làm việc một cách rõ rệt.

Thế nhưng, khi bạn đọc một cuốn sách nào đó tất cả sự tập trung của bạn đều được đổ dồn vào đó, phần còn lại của thế giới bên ngoài dần dà trôi đi. Từ đó, rèn luyện tích cực cho việc tập trung cao độ vào một vấn đề nào đó.

Nâng cao khả năng viết lách

 Đi cùng với việc mở rộng vốn từ, đọc sách càng nhiều khả năng viết của bạn cũng sẽ được nâng cao hơn trông thấy. Tác dụng này được tạo nên từ việc quan sát nhịp điệu, trạng thái và cách viết khác nhau của từng người.

Trên thực tế việc có rất nhiều người không quá mặn mà với việc giở từng trang sách phẩng phất mùi giấy bọc kiếng, một phần vì điều kiện khách quan đã làm lu mờ giá trị của việc đọc sách mang lại. Người ta thường cho rằng việc thay dần cái mới cho một điều đã có trước đó là tất yếu, song nếu ngẫm lại 7 tác dụng của việc đọc sách mang lại hẳn chúng ta sẽ phải thay đổi dần suy nghĩ tiêu cực đã vô tình hình thành trong tiềm thức từ khi có hàng loạt công nghệ mới ra đời. 

Trước:
Sau:

Check Also

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2, MFZ4 đơn giản

Việc nắm bắt rõ thông tin về cấu tạo và cách sử dụng bình chữa …

Bạn đang xem 7 tác dụng của việc đọc sách bạn nên biết