Cát lợn có tác dụng là gì?giá bao nhiêu?

Cát lợn có tác dụng là gì?giá bao nhiêu?  là những thông tin cực kỳ hiếm hoi và khó tìm. Bản thân anh nông dân Huang sau khi bắt được cát lợn cũng vô cùng dè dặt: “Chưa ai ở đây từng nhìn thấy cát lợn nên tôi không chắc chắn rằng đây có phải loại thuốc quý hay không. Tôi rất cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia”. 

Một số tư liệu còn phiên âm nhầm Trư cát là Zhu sha. Thực tế Zhu sha là vị thuốc Chu sa chứ không phải Trư cát. Chu sa là một loại khoáng sản nổi tiếng tại trung quốc chứa nhiều thủy ngân và được ứng dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

img_4969-1629

Vậy cát lợn là gì?

Vậy, cát lợn là gì và cát lợn quý như thế nào? Cát lợn thực chất là một loại sỏi mật ở lợn có giá trị trong y học. Một tài liệu rất cũ và có độ tin cậy không cao cho rằng cát lợn có tính mát, vị ngọt chuyển sang đắng, có tác dụng đối với tâm và can.

Cát lợn hay còn gọi là Trư Sa, Trư Bảo, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, trong ruột, trong mật. Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một loại ngọc quý.

vat_the_la4_CGXL

Cát lợn hay trư cát là một trong số các loại sỏi của động vật có giá trị đối với y học. Một số loài vật khác cũng đem lại giá trị như: sỏi mật trâu (ngưu hoàng), sỏi mật ngựa (mã bảo), sỏi mật khỉ (hầu táo), sỏi mật chó (cẩu bảo)…

Cát lợn cũng giống như hầu hết các loại sỏi mật động vật dùng làm thuốc, chủ yếu tác động vào tâm và can. Giá trị của Cát lợn là có tuy nhiên thực sự quý đến mức nào thì vẫn còn chờ các chuyên gia thẩm định.

Tác dụng của cát lợn là gì?

Nhiều người nghĩ rằng không hề có Trư sa, mà chỉ là tin đồn nhảm. Nhìn bề ngoài Trư Sa có một lớp lông bảo vệ, mọi người lại cho rằng đó chỉ là đám lông do heo cắn nhau và nuốt phải rồi không tiêu hóa được hoặc chỉ là một khối u gì đó… Đây chỉ là những suy diễn cá nhân.

Thông tin về Trư Sa rất ít, hiện nay các tài liệu hiện đại đều không có ghi chép về Trư Sa, cũng như chưa có nghiên cứu nào trên diện rộng về nó. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà Trư sa không có giá trị. Đông y có những loại được liệu rất quý hiếm và cực đắt tiền nhưng cũng không hề có tài liệu công bố, ví dụ như Ngải đen, Kỳ nam…

Theo dân gian Trung quốc, Trư Sa là dược liệu cực kì quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh … Những con heo có Trư Sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

cat-lon-33-1462591387190-257-0-628-594-crop-1462591400778

Theo Giáo sư Đặng Tuấn Lương, công tác tại Viện Y Học động vật thuộc đại học Nông Nghiệp Tứ Xuyên (Trung Quốc) cho rằng, Trư Sa được kết tụ trong cơ thể con lợn và trong một số gia súc khác cũng có hiện tượng này. Thời gian sinh trưởng càng dài thì hình dạng vật thể được kết tụ càng lớn.

Trong những điều kiện bất lợi, cơ thể sinh vật thường xuất hiện chất kích sinh, ví dụ như quá trình hình thành chất Philatop trong nhau thai. Chất kích sinh tạo ra để giúp cơ thể “trỗi dậy” mạnh mẽ sau một thời gian bị suy yếu. Trư Sa cũng là 1 trường hợp như vậy.

Một người bị suy kiệt nếu được cấy Philatop (nhau thai) thì khả năng, sinh lực của họ được cải thiện mạnh mẽ, phương pháp này đã được y học sử dụng từ lâu. Những người làm nghề mổ lợn nếu không có lưu ý trước cũng ít khi để ý, thường bỏ qua những phần nội tạng “không rõ” và thế là vứt bỏ mà không biết đó là “viên ngọc” quý giá. Những người may mắn có được Trư sa với giá trị hàng chục tỷ đồng, quả là lộc trời cho.

vat_the_la4_CGXL

Nuôi một con heo gầy ốm vất vả chẳng được bao nhiêu, không ngờ bây giờ lại được lộc, đúng là “trong cái rủi có cái may”. Nhưng cái may “quá mức” như vậy cũng dễ có “cái rủi”. Với một vật quý giá trong nhà sẽ dễ thu hút “kẻ lạ”, nhất là trong giai đoạn nhiễu nhương hiện nay.

Sự thực thì không phải ai có “ngọc” Trư Sa cũng dễ dàng bán được tiền, vì ngày nay khoa học có nhiều phương án khác để người thầy thuốc lựa chọn. Cho nên, chỉ có những bệnh nhân có nhu cầu thật đặc biệt thì mới tìm đến để mua. Chẳng hạn, người đó bị bệnh nan y và vị thuốc bắt buộc phải dùng là Trư Sa thì buộc họ vì sinh mạng sẽ mua.

Nhiều loài động vật cũng có “ngọc” hay được dùng để làm thuốc như Ngưu hoàng, Mã bảo, Hầu táo, Cẩu bảo và một số loài động vật khác cũng có “ngọc” trong hệ tiêu hóa (mật, dạ dày hoặc ruột). Chúng đều có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Cát lợn giá bao nhiêu?

Vì nó vô cùng hiếm có nên rẩt ít người có thể nhận dạng và biết cách sử dụng. Trên thị trường, giá trị của nó được cho là lên tới 35 triệu đồng/gram.

Hiện nay vẫn chưa rõ cách sử dụng cát lợn (trư cát) trong các bài thuốc. Dường như cho đến nay vị thuốc đặc biệt này chủ yếu được sử dụng trong cái phương thuốc bí truyền, độc môn. Chính vì vậy, sẽ rất khó có thể sử dụng cát lợn trong việc bốc thuốc đại trà để điều trị. 

Trước:
Sau:

Check Also

xuong-chuyen-si-giay-cao-got-tphcm-1

Xưởng chuyên gia công và bỏ sỉ lẻ giày cao gót tại TpHCM

Muốn kinh doanh, bán buôn giày dép cao gót thành công thì bạn cần phải …

Bạn đang xem Cát lợn có tác dụng là gì?giá bao nhiêu?