tác dụng của cây dương xỉ

Dương xỉ là loài cây mọc hoang dại ở các rừng nhiệt đới, chúng rất dễ sống và phán tán nhờ hạt vì vậy có số lượng rất nhiều. Người ta thương mang về gia đình trang trí nội thất, văn phòng, quán cà phê… với vẻ đẹp hoang dã, gần gũi với thiên nhiên. Không chỉ là cây cảnh hoang dại, tác dụng của cây dương xỉ còn khiến nhiều người phải bất ngờ. Dương xỉ còn mang đến nhiều công dụng chữa bệnh cho con người vô cùng hiệu quả, dưới đây là một số tác dụng của dương xỉ, mọi người cùng tìm hiểu nhé! 

ĐẶC ĐIỂM CÂY DƯƠNG XỈ

Dương xỉ là một loài cây rất đẹp, mọc hoang dã, cho đến nay đã được nhiều người trồng làm cảnh. Cây xum xuê, có lá cuộn tròn như con cuốn chiếu, mỗi ngày nở rộng một chút thành những tấm khăn hình chữ V, những chiếc lược xanh nổi bật trên những loài hoa cỏ. Dương xỉ được trồng làm cảnh vì cây cho nhiều thế lá cuốn đẹp, lá to vạm vỡ như đôi tay lực sĩ hoặc có vòm xanh đặc biệt.

Lá cây, rễ cây có thể chữa bệnh u uất, đau răng, khó sinh nở hay làm mỹ phẩm. Cây dương xỉ ở trên các đồi sỏi đá ở miền Bắc, miền Trung nước ta, không gọi là dương xỉ mà gọi là cây rành rành, lá cứng, song to vĩ đại và nhiều gai tơ ấn tượng; chúng uốn éo và nhiều cây già gốc rễ lởm chởm như cổ thụ đem trồng chậu đất hay trồng trên khúc gỗ mục nát đều đẹp và cũng hết sức bình dị.

Đặc điểm cây dương xỉ: Là cây thân thảo, gần như không thân, cao trung bình khỏang 15 – 30cm, rộng khoảng 15 – 20cm. Cây dương xỉ có nhiều lá mọc thành cụm nhìn rất sum suê. Dương xỉ có lá kép, dài khoảng 20 – 35cm, giống hình chiếc lược, thon nhọn ở đầu; lá non cuộn tròn, có lông. Lá dương xỉ hay được dùng để cắm hoa.

duong-xi

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ CÂY DƯƠNG XỈ

Chữa đau lưng, mỏi gối, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư: Cẩu tích 15 – 20g, Thục địa 12 – 16g, Đỗ trọng 10 – 12g (Có thể dùng đỗ trọng bắc hoặc đỗ trọng dây), dây tơ hồng (sao qua) 8 – 10g, sắc với 750ml nước còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Chữa phong hàn thấp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn: Cẩu tích 15 – 20g, Ngưu tất (hoặc rễ cỏ xước) 10 – 12g, ý dĩ 12 – 16g, mộc qua 6 – 8g, sắc với 750ml nước còn lại 200ml, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.  Hoặc dùng bài thuốc sau đây: Cẩu tích 15 – 20g, tục đoạn 12 – 16g, cốt toái bổ 12 – 16g, tang chi 10 – 12g, thiên niên kiện 6 – 8g, lá lốt 10 – 12g, cỏ xước 10 – 12g , sắc uống như bài thuốc trên.

Chữa khí huyết suy yếu, tây chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp: Cẩu tích 15 – 20g, Đương quy 10 – 12g, xuyên khung 4 – 6g, tục đoạn 10 – 12g, cốt toái bổ 10 – 12g, tang ký sinh (tầm gửi cây dâu) 12 – 16g, bạch chỉ 4 – 6g. Nấu với 750ml nước, sắc còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Hoặc dùng bài ngâm rượu (theo GS.Lê Minh Xuân, Những bài thuốc nam hay), như sau: Câu tích 20g, Hà thủ ô đỏ (Chế) 40g, Hoàng tinh (chế), tục đoạn 20g, hy thiêm 30g, ngưu tất 10g, huyết giác 10g, huyết rồng 40g, ngũ gia bì 10g, tang chi 30g, thiên niên kiện 30g, thổ phục linh 10g, ngâm với 2 lít rượu trắng tốt, sau 1 tuần là dùng được. Ngày uống 1 – 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml trước bữa ăn.

Xem thêm tác dụng của cây nở ngày đất >> https://cayvala.com/cay-no-ngay-dat/

cay-duong-xi

DƯƠNG XỈ MANG NHIỀU Ý NGHĨ PHONG THỦY

– Thanh lọc không khí, loại bỏ các chất khí độc hại rất hiệu quả . Một kết quả nghiên cứu đã chứng minh một cây dương xỉ có khả năng loại bỏ formaldehyde 1.863mg/ giờ. Với căn phòng mới xây, diện tích 20m2, có đồ gỗ, thảm hoặc mới sơn trồng khoảng 2 chậu dương xỉ thì bạn sẽ có bầu không khí trong lành.

– Cây còn được trồng để trang trí nội thất, giúp không gian của bạn luôn trong lành, xanh mát, bình an ,giúp xả stress trong các không gian làm việc với máy in, photo,..văn phòng.

– Màu xanh tươi răng lược duyên dáng hok chỉ đẹp mà cây còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Lá và rễ cây dương xỉ chữa được các bệnh: thận hư, bong gân, cầm máu..

– Cây thích hợp cho việc trang trí bàn làm việc, văn phòng, nhà ở, lối vào sân vườn,..

Cây dương xỉ có thể trồng trong bồn, chậu đứng, chậu treo để làm cảnh hoặc để trang trí nhiều nơi như: lối đi, gốc cây lớn, đồi cảnh, hòn non bộ…Cây dương xỉ đặt trong phòng làm việc cũng rất thích hợp.

ngon-giac-hon-voi-5-loai-cay-cuc-tot-cho-khong-gian-phong-ngu-van-sam_7aa8b150c6

Bài viết: tác dụng của cây dương xỉ chỉ mang tính chất tham khảo, giúp bạn đọc có thêm nguồn thông tin hữu ích về loại cây này. Trước khi sử dụng làm thuốc uống, mọi người nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc để tránh gây nên những nguy hiểm không mong muốn nhé! 

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của cây bèo tai tượng

Bèo tai tượng được biết đến nhiều hơn bởi cái tên “bèo cái”, hay còn …

Bạn đang xem tác dụng của cây dương xỉ