Tác dụng của Phấn hoa, cách sử dụng phấn hoa hiệu quả nhất

Phấn hoa là thực phẩm cũng đồng thời là bài thuốc làm đẹp quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên những gì chúng ta biết về phấn hoa còn quá ít. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng của Phấn hoa, cách sử dụng phấn hoa hiệu quả nhất. 

Thông tin chung về phấn hoa

Phấn hoa hay Phấn ong là các hạt bào tử đực từ nhị hoa của thực vật có hạt. Hạt phấn hoa có lớp vỏ cứng để bảo vệ các bào tử đực trong suốt quá trình di chuyển của chúng từ nhị hoa đến nhụy hoa hoặc từ nón đực đến nón cái của cây lá kim. Khi phấn hoa đáp trên nhụy hoa hoặc hình nón cái tương thích, nó nảy mầm và tạo ra một ống phấn chuyển bào tử đực vào noãn. Hạt phấn nhỏ, đủ để có thể phóng to để xem chi tiết. Phấn hoa có màu sắc tươi sáng, chủ yếu là các màu: đỏ tươi, trắng ngà, vàng sáng, màu ngũ sắc…tùy theo mùa hoa; có vị ngọt, thơm ngậy.

1

Đây cũng chính là thứ mà các con ong thường ngày đêm cần mẫn lấy về tổ để luyện thành mật ong. Phấn hoa nói chung có giá trị dinh dưỡng cao hơn một số thực phẩm khác như: trứng, cá hồi, sữa…Ngành nghiên cứu về phấn hoa được gọi là phấn hoa học rất hữu ích trong ngành cổ sinh thái học, cổ sinh vật học, khảo cổ học, và pháp y. Để lấy được phấn hoa, người nuôi ong thường dùng cản phấn là tấm nhựa hoặc tấm nhôm có khoan các lỗ sao cho ong thợ chui lọt nhưng hai hạt phấn bị gạt lại. >>Giới thiệu thêm con ong bay vào nhà có điềm báo gì>> Xem ngay: http://diembaoaz.com/ong-bay-vao-nha-la-diem-bao-gi-tot-hay-xau/

Phấn hoa có giá trị cao về dinh dưỡng cũng như về khả năng làm thuốc dùng để bồi bổ cơ thể, kết hợp với mật ong làm thuốc chữa các bệnh đường ruột rất hiệu quả, có tác dụng an thần, kích thích tiêu hoá, ăn ngon miệng, chữa mất ngủ….

Trong phấn hoa có chức khoảng 12-20% nước, , 25-48% carbon hydrat, 1-20% lipid, 20-25% protein, 13% acid amin, 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K và 27 loại chất khoáng như K, Ca, Na, P, Mg, S, Cu, Fe, Zn, Mn, Ti, Ni, Si, Cl…… Ngoài ra, trong phấn hoa còn có khá nhiều loại men và các chất có hoạt tính sinh học rất có ích cho cơ thể.

Tác dụng của phấn hoa là gì?

– Bồi bổ cơ thể:

Trong y học phương đông, phấn hoa có tác dụng nhất đối với người mới ốm dậy, trẻ em khó nuôi, sau khi điều trị bằng phấn hoa sẽ có hiệu quả tốt. Phấn hoa có tác dụng bình thường hóa chức năng cơ thể đối với người ốm dậy, phục hồi nhanh chóng trọng lượng, sinh lực.

– Tốt cho hệ tiêu hóa:

Phấn hoa được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm có tác dụng điều hòa các chức năng tiêu hóa như chấm dứt nhanh chứng bệnh tiêu chảy dai dẳng. Mặt khác, phấn hoa cũng có thể cải thiện được tình trạng táo bón kinh niên. Những người bị bệnh đau bụng, sinh ruột, đau bụng đi ngoài, bệnh táo bón dùng phấn hoa thường có công hiệu rõ rệt. Trong những trường hợp này, bạn nên dùng từ 1 tới 2 muỗng canh, dùng đều đặn sẽ có hiệu quả thỏa đáng.

– Kích thích ăn ngon:

 Phấn hoa có tác dụng giúp trẻ em và người mới ốm cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn uống. Bởi phấn hoa kích thích mọi chức năng, đặc biệt là kích thích dịch vị, tạo cảm giác thèm ăn, là tiền đề hồi phục cho mọi chức năng, bộ phận khác.

– Giúp người gầy tăng cân:

Những người gầy ốm xanh xao có thể sử dụng phấn hoa như một giải pháp hữu hiệu. Theo các chuyên gia y tế, phấn hoa làm ta ăn ngon miệng hơn, khắc phục chứng bệnh lười ăn, giúp tăng cân dễ hơn. Điều này nhờ vào khả năng kích thích ngon miệng và các dưỡng chất quý giá có trong phấn hoa.

– Tăng cường sự hoạt động của trí óc:

Các chuyên gia dinh dưỡng và y học cho tăng, so với các loại axit amin hỗ trợ trí óc thì phấn hoa có tác dụng chậm hơn nhưng kéo dài, không gây các tác dụng phụ, tuyệt đối an toàn. Cụ thể, trong phấn hoa chứa một loại glucoside là rutiue, rất quan trọng đối với động mạch não, chảy máu não. Do đó phấn hoa thường được dùng kết hợp cho bệnh nhân bị rối loạn động mạch não.

Cách sử dụng phấn hoa hiệu quả nhất

– Những người nào có tiền sử dị ứng phấn hoa thì tuyệt đối không nên sử dụng phấn hoa vì hậu quả của nó có thể rất lớn.

– Bạn chỉ nên dùng phấn hoa khô, tinh khiết, phấn hoa khô hút ẩm rất cao, mỗi lần dùng xong phải đậy nút kín. Tránh dùng những phấn đã bị ôi thiêu hoặc để lâu ngày.

– Nếu không quen uống, bạn có thể pha vào nước giải khát hoặc sữa để tăng hương vị cho các nước uống trên.

– Liều dùng bình thường là 20g/ngày cho người lớn

– Trẻ em dưới 3 tuổi dùng 1/3 so với liều dùng cho người lớn.

– Tốt nhất là dùng lúc đói, trước bữa ăn 30 phút

– Mỗi đợt điều trị tốt nhất là kéo dài 30 ngày, điều trị vào 3 đợt trong năm.

– Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên chứa trong lọ kín, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tác dụng của Phấn hoa, cách sử dụng phấn hoa hiệu quả nhất mà bạn cần biết. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức về sức khỏe và y học để chăm sóc sức khỏe của mình và người thân tốt hơn. 

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của cây bèo tai tượng

Bèo tai tượng được biết đến nhiều hơn bởi cái tên “bèo cái”, hay còn …

Bạn đang xem Tác dụng của Phấn hoa, cách sử dụng phấn hoa hiệu quả nhất